Các phương pháp dạy học trực tuyến mùa dịch Covid-19

Posted on Posted in Phòng, chống Covid-19, Tin tức WHS

Kỳ nghỉ dài chưa từng có tiền lệ tưởng như sẽ gây nhiều khó khăn cho giáo viên, học sinh cũng như phụ huynh trường Tây Hà Nội nhưng thực tế đang chứng minh điều ngược lại. Ngay khi khi nhận được quyết định chính thức của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoV vào ngày 02/02/2020, Ban giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Tây Hà Nội đã lập tức họp và triển khai kế hoạch hỗ trợ học sinh học tập tại nhà. Trong gần 2 tháng qua, nhà trường vẫn duy trì tương tác giữa giáo viên với phụ huynh, học sinh thông qua điện thoại và các phần mềm hỗ trợ. 

Điển hình như phần mềm hỗ trợ học trực tuyến với số lượng đông như Zoom Meeting cho thấy hiệu quả học tập rất cao khi đem lại cảm hứng và sự phấn khích cho học sinh. Các con được nghe thấy tiếng nói, được nhìn thấy thầy cô, các bạn cùng lớp và tham gia những giáo án đặc biệt được giáo viên trong trường chuẩn bị trước mỗi giờ lên lớp trực tuyến.

Dưới đây là một số hình ảnh ấn tượng của WHSers trong lớp học online của các thầy cô:

Đối với học sinh THCS, từng nội dung học tập sẽ được các tổ bộ môn lên kế hoạch và gửi về Ban giám hiệu nhà trường sau đó giáo viên sẽ triển khai theo kế hoạch. Tài liệu giáo viên sẽ gửi kèm qua các hình thức như online, nhóm họp trên mạng, qua Email của phụ huynh.

Google Classroom

Giao diện đơn giản, thân thiện, thông minh của Google Classroom.
Trong thời gian nghỉ vì dịch Covid-19, nhà trường vẫn rất chú trọng tới việc ôn tập kiến thức cho học sinh cuối cấp. Google Classroom là phần mềm hiệu quả trong việc hỗ trợ giáo viên giao bài tập, chấm điểm, chữa bài tập và đưa thông báo tới từng học sinh.

Bài giảng trực tuyến

Các bài giảng trực tuyến của một số bộ môn như Ngữ văn, Vật lý, Tin học, Sinh học,.. được các thầy cô quay và dựng thành các video gửi cho học sinh nhằm mục đích ôn tập kiến thức cũ.

Quizziz, Kahoot

Trò chơi Amazing Race trên Quizziz trong một lớp học tiếng Anh. Quizziz giúp các thầy cô giáo tổ chức cho lớp học của mình những cuộc thi nho nhỏ nhằm ôn lại kiến thức và giúp tiết học trở nên sinh động hơn.
Nền tảng nổi tiếng Kahoot cũng được ứng dụng để khuyến khích các con sử dụng công nghệ và cạnh tranh lành mạnh và công bằng.

Zoom Meeting, Microsoft Teams

Sự sáng tạo của các thầy cô là rất cần thiết đối với mỗi giờ lên lớp trên Zoom, đặc biệt là các môn học có phần khô khan như Toán.
Đối với WHSers nhí, mỗi buổi học trên Zoom Meeting vừa là một buổi gặp gỡ, kết nối các thành viên trong lớp, vừa là thời gian để cô trò ôn tập lại kiến thức.
Lịch học online của tuần sau mà các Phụ huynh nhận được từ Giáo viên Chủ nhiệm vào mỗi cuối tuần.
Đồng thời, các bố mẹ cũng nhận được báo cáo về tình hình tham gia tương tác của các con trong tuần vừa qua.
Đặc biệt, các lớp học Zoom Meeting hay Microsoft Teams của 29 lớp WHS chắc chắn được chào đón một “học sinh” mới toanh: thầy Hoàng Tùng, Chủ tịch trường. Thầy luôn nhớ các bạn và mong các bạn đừng chểnh mảng việc rèn luyện sức khoẻ, tăng sức đề kháng và giữ liên lạc với thầy cô, bạn bè.