Café sáng số 3: Câu chuyện giáo dục dành cho phụ huynh

Posted on Posted in Café sáng, Hội thảo

Café sáng chia sẻ về giáo dục đã và đang là một chuỗi sự kiện quen thuộc tại Trường Tiểu học và THCS Tây Hà Nội, được các bậc phụ huynh trong và ngoài trường quan tâm, hưởng ứng.

Trong Café sáng số 3, được diễn ra vào sáng thứ Bảy, ngày 31/3/2018 đã mang đến cho các bậc phụ huynh những trải nghiệm và chia sẻ hữu ích xung quanh việc học hỏi để bảo vệ con, và để lựa chọn cho con một môi trường phù hợp.

Phần đầu tiên của buổi chia sẻ là phần trang bị kiến thức cho phụ huynh về cách nhận biết và phòng tránh những mối nguy hại cho con của ông Đinh Văn Hưng – Phó Giám Đốc Trung tâm Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em Áo Giáp Vàng.

Trong phần chia sẻ của ông Hưng, ông nhấn mạnh với các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của bố mẹ trong việc giúp con tự bảo vệ chính mình

Các bậc phụ huynh cần hiểu biết đúng đắn và có nhận thức rõ ràng về từng mối nguy hại có thể tấn công con mình. Bên cạnh đó, thực tế hóa về những mối nguy hại khi mang bầu trước tuổi vị thành niên, phụ huynh cần:

– Nói với con về sex, chỉ cho con những hậu quả của việc mang bầu trước tuổi trưởng thành. Những điều này không nên nói sáo rỗng, cần cụ thể hóa cho con thấy, ví dụ đeo thử túi nặng 5kg trước bụng.

– Hướng dẫn con cách phòng tránh mối nguy bị bắt cóc, đặc biệt là bắt cóc thông qua mạng xã hội. Rất nhiều đối tượng dùng nick ảo để tiếp cận và lên kế hoạch bắt cóc các bạn tuổi teen một cách tinh vi.

Ông Hưng cũng đã mời hai phụ huynh lên để minh họa những động tác bọn bắt cóc thường tấn công và một số bí kíp thoát thân

Sau phần chia sẻ về kĩ năng, là phần tọa đàm trao đổi về chủ đề “Chọn trường THCS cho con”.

Đến dự buổi tọa đàm có đại diện phụ huynh các trường THCS: Cầu Giấy, Tây Hà Nội, Amsterdam, Archimedes và Marie Curie. Tất cả các bậc phụ huynh đều có đồng quan điểm rằng không có ngôi trường nào là hoàn thiện hay hoàn hảo, mà chỉ có ngôi trường phù hợp với con.

Với mỗi đứa trẻ, đều có một cá tính riêng, năng lực riêng, và định hướng của gia đình cũng là một yếu tố quan trọng để cha mẹ quyết định cho con vào trường nào. Và khi chọn trường, các bậc phụ huynh đều đặt yếu tố vui vẻ, thoải mái của con lên hàng đầu để lựa chọn môi trường học.

Với chị Phạm Vân Thủy, có con học tại trường Marie Curie – một ngôi trường có thương hiệu giáo dục tốt, con hoàn toàn không có áp lực về việc học tập khi đến trường, đó là điều khiến chị an tâm và hài lòng với quyết định của mình.

Một phụ huynh của trường THCS Cầu Giấy – chị Trần Minh Hảo cho biết, con học lớp Chuyên toán 2 của trường, ban đầu con cảm thấy vô cùng áp lực với bài vở, các môn tự nhiên khó, con không có thời gian để theo đuổi các sở thích khác: đánh đàn, vẽ, … chị đã cho con lựa chọn: học thử nửa năm tại trường, nếu con không thích nghi được, thì sẽ chuyển trường. Song song với việc đó, chị cũng cùng con điều chỉnh lại thời gian biểu sao cho hợp lí, hạn chế tối đa các lớp học thêm văn hóa để con vừa có thời gian học, mà vẫn nuôi dưỡng được những sở thích khác. Sau một thời gian, con đã theo được bài trên lớp, vui vẻ và không còn muốn chuyển trường nữa.

Đại diện phụ huynh tiếp theo có trong phần tọa đàm là chị Đỗ Hương Giang, có con đang theo học tại trường Archimedes – một ngôi trường có kì thi đầu vào rất khó khăn, nhưng may mắn con trai chị là một cậu bé rất “vô tư”, con may mắn thi đỗ và hoàn toàn thoải mái với việc học tại trường, không có áp lực cũng như không có khó khăn gì.

Một phụ huynh đại diện cho một ngôi trường rất “hot” trong mỗi mùa tuyển sinh đó là Hà Nội – Amsterdam – chị Vũ Thu Hiền chia sẻ: Năm ngoái con chị may mắn trúng tuyển vào trường nhờ Giải Nhì Tiếng Anh cấp thành phố, năm ngoái vào lớp 6 vẫn dưới hình thức xét tuyển hồ sơ, nên chị rất chia sẻ với các bậc phụ huynh năm nay có con vào lớp 6 vì đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông báo chính thức về việc thi tuyển hay xét tuyển, bên cạnh đó các kì thi như Violympic toán, IOE, … đã không còn.

Và một phụ huynh có hai con đang theo học tại trường Tiểu học và THCS Tây Hà Nội – anh Vũ Hoàng Việt cho biết: Từ năm ngoái – khi hai con đang theo học hai trường công lập, anh cùng gia đình đã tìm kiếm một môi trường khác cho con, để phù hợp hơn với mục tiêu của gia đình. Và khi đến trường Tây Hà Nội, anh đã hoàn toàn hài lòng và yên tâm với triết lí giáo dục và sự tận tâm của các thầy cô giáo.

Những câu chuyện chia sẻ vô cùng gần gũi của các bậc phụ huynh trong buổi tọa đàm đã mang đến những kinh nghiệm thực sự hữu ích và sát thực tế cho các bậc phụ huynh có con chuẩn bị lên cấp 2. Mục tiêu về một ngôi trường “hoàn hảo” đó là sự vui vẻ, thoải mái và phù hợp với các con.

Buổi học kỹ năng phòng thân của các con học sinh diễn ra rất bổ ích và thú vị

Khác với những số trước, là phần chia sẻ từ các chuyên gia tâm lý, giáo dục, Café sáng số 3 là những câu chuyện gần gũi trong việc giáo dục và nuôi dạy con của các bậc cha mẹ. Những kiến thức và kĩ năng tối thiểu dành cho các  bậc phụ huynh và các con là món quà thú vị, bổ ích mà Café sáng số 3 dành tặng quý vị phụ huynh tới tham dự chương trình.