Café sáng với các chuyên gia – Số thứ 2

Posted on Posted in Café sáng, Hội thảo

Tiếp nối thành công của Café sáng cùng với các chuyên gia số 1, ngày 10/3/2018 tại trường Tiểu học & THCS Tây Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm chia sẻ giữa các chuyên gia giáo dục, tâm lí và các bậc phụ huynh trong và ngoài trường trong buổi Café sáng số thứ 2.

Vẫn xoay quanh các vấn đề nóng trong việc nuôi dạy con cái và đồng hành cùng con hiện nay, Café sáng số thứ 2 đưa ra ba vấn đề:
1. STEM là gì? Học tiếng Anh môn STEM hữu ích ra sao?
2. Bố mẹ cần chuẩn bị tâm lí và hành trang như thế nào khi con chuyển cấp?
3. Bố mẹ làm gì khi con bị bắt nạt hay con là học sinh “đầu gấu” tại trường lớp?

Chia sẻ chủ đề đầu tiên với các bậc phụ huynh là Tiến sĩ Lê Phước Hùng, nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Niagra, Mỹ. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong môi trường giáo dục tiên tiến, hiện đại và phát triển bậc nhất trên thế giới, Tiến sĩ đã đưa ra những định hướng tích cực mà phụ huynh cần chú ý trong việc giáo dục con hiện nay: tính chủ động, tích cực và dám thất bại. Và một trong những định hướng giáo dục hiện nay hỗ trợ rất lớn trong việc rèn luyện cho học sinh những phẩm chất đó là giáo dục STEM.

STEM bao gồm 4 chữ cái viết tắt của: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kĩ thuật) và Math (Toán học). Việc kết hợp các môn khoa học với nhau trong các dự án học tập và tạo ra sản phẩm sẽ giúp học sinh liên hệ được lý thuyết với thực tế. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, việc làm đi làm lại các thí nghiệm để tìm ra phương án tốt nhất giúp học sinh tự rèn luyện được tư duy, tính kiên trì trong học tập và quá trình làm việc sau này.

Theo Tiến sĩ Lê Phước Hùng, các bậc phụ huynh nên tạo cơ hội cho con “được sai” và sửa sai. Từ những bài học thực tế đó, con sẽ trở nên tự tin và chủ động trong mọi việc.

Một chủ đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay, cũng là một vấn nạn gây nhức nhối trong ngành giáo dục đó là bạo lực học đường. Thầy Hoàng Tùng, Chủ tịch trường Tiểu học & THCS Tây Hà Nội là một người rất quan tâm và luôn sát sao cùng với các bậc phụ huynh trong việc chia sẻ và đồng hành giải quyết các vấn đề về tâm lí lứa tuổi và phát sinh học đường. Thầy cho rằng, con cái ảnh hưởng rất lớn từ cha mẹ, vậy nên để con biết tôn trọng người khác, tôn trọng bản thân mình và phát triển được những tính cách tốt đẹp thì bố mẹ cũng cần chú ý trong cách cư xử với con, làm gương cho con và tránh gây cho con những áp lực nặng nề.

PGS. TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo dục trường Tiểu học & THCS Tây Hà Nội đã có những chia sẻ rất gần gũi với các bậc phụ huynh trong hội thảo với vai trò vừa là một người Cha, vừa là một người Thầy. Thầy chỉ rõ ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ sẽ có những thay đổi rõ rệt trong tâm lý, sinh lý và nhận thức với bản thân và môi trường xung quanh. Bố mẹ cần hiểu rõ từng tự thay đổi chung của lứa tuổi để nhận ra những điểm khác biệt ở con, giúp con phát huy những điểm mạnh, giúp con tự tin với bản thân, định hướng và giúp con phát triển “cái Tôi” một cách tích cực và kịp thời hạn chế, điều chỉnh những thay đổi tiêu cực.

Thầy đặt tên khoảng thời gian chuyển cấp từ lớp 5 lên THCS là giai đoạn “tuổi teen”, trong thời kì này, con có sự thay đổi vô cùng mạnh mẽ, thậm chí sẽ có nhiều bạn sinh ra tâm lí lảng tránh hoặc bất cần khi đối mặt với các vấn đề của cuộc sống. Vì vậy, việc lựa chọn cho con một môi trường giáo dục phù hợp là yếu tố hết sức quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của trẻ.

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia đã nhận được rất nhiều những câu hỏi và thắc mắc của các bậc phụ huynh xung quanh các vấn đề về giáo dục và phát triển nhân cách cho con trong bối cảnh hiện nay.

Hội thảo Café sáng cùng với các chuyên gia là chuỗi sự kiện giáo dục mở rộng được tổ chức tại trường Tiểu học & THCS Tây Hà Nội bàn về các vấn đề nóng hiện nay trong giáo dục được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Mỗi một sự kiện các chuyên gia không chỉ đóng vai trò là các diễn giả, bên cạnh đó đứng trên vai trò những người làm giáo dục, sẽ đồng hành với các bậc phụ huynh để cùng trao đổi và mang lại cho các con những giá trị tốt nhất.