Café sáng với chuyên gia số 1 – Các chủ đề “nóng” nhất trong giáo dục hiện nay

Posted on Posted in Café sáng, Hội thảo

Cùng với các chuyên gia giáo dục có uy tín và các nhà tâm lý, “Café sáng với chuyên gia” sẽ là chuỗi sự kiện thường xuyên của trường Tây Hà Nội về những vấn đề nóng hiện nay trong giáo dục, hi vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích và có ý nghĩa thiết thực với các bậc phụ huynh.

 Thời tiết Hà Nội với gió lạnh và mưa phùn không làm giảm nhiệt độ tại Hội trường của Trường Tiểu học & THCS Tây Hà Nội trong buổi sáng cuối tuần.

Như thông tin đã đưa, sáng ngày 27/1/2018, Trường Tây Hà Nội đã tổ chức buổi Hội thảo đầu tiên nằm trong chuỗi sự kiện “Café sáng với chuyên gia” với các chủ đề được nhiều quý vị phụ huynh quan tâm hiện nay:

  1. Phá bỏ cách dạy và học thụ động
  2. Sự khác biệt giữa Tiếng Anh học đường và Tiếng Anh ngoại khóa
  3. Chuẩn bị tâm lý và kĩ năng cho con trước tuổi dậy thì

Chủ đề đầu tiên của Hội thảo do PGS. TS Vũ Quốc Chung, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục WHS, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ. Chương trình giáo dục mới với nhiều thay đổi sẽ được chính thức áp dụng sớm nhất từ năm 2019, thầy Chung giới thiệu tới các bậc phụ huynh về sự khác biệt của các môn học, những hoạt động sẽ có thêm trong chương trình mới, đặc biệt là hoạt động trải nghiệm thực tế. Dựa trên nội dung mới này, phương pháp dạy của giáo viên và cách học của học sinh cũng cần thay đổi cho phù hợp. Đây là chủ đề được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh trong buổi hội thảo, đặc biệt là các phụ huynh có con sắp bước vào lớp 1. PGS. TS Vũ Quốc Chung chỉ rõ chương trình giáo dục mới sẽ chú trọng phát triển năng lực, đào tạo kỹ năng hướng tới mục tiêu trở thành công dân toàn cầu.

Một vấn đề được quan tâm không kém hiện nay là việc học Tiếng Anh của học sinh, Tiếng Anh là môn học rất quan trọng trong chương trình chính khóa, học sinh được làm quen ngay từ bậc tiểu học. Các bậc phụ huynh cũng rất chú trọng đầu tư cho con học thêm Tiếng Anh, nhưng học Tiếng Anh như thế nào để hiệu quả, học bao nhiêu là đủ, lại là câu hỏi nhiều cha mẹ trăn trở. Thầy Sam William Gillson, giáo viên cao cấp của Tổ chức giáo dục Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đã có phần chia sẻ về tầm quan trọng của Tiếng Anh trong thời kì hội nhập cũng như phương pháp học hiệu quả. Có rất nhiều phụ huynh đã chia sẻ các phương pháp học Tiếng Anh và quá trình rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết Tiếng Anh của con em mình. Trong đó, một phụ huynh đã chia sẻ: “Ở nhà, tôi và con học Tiếng Anh theo kiểu “bồi”, nghĩa là trong khi nói chuyện và sinh hoạt hàng ngày, tôi và con thỉnh thoảng thêm từ vào câu chuyện, để rèn luyện vốn từ, hoặc cho con giao tiếp với người nước ngoài, tuy không đúng ngữ pháp nhưng nhờ những từ khóa mà đối phương vẫn hiểu. Còn mẹ cháu thì lại muốn cháu học bài bản, không muốn tôi dạy cháu như vậy. Vậy hai cách học trái ngược nhau này có ảnh hưởng gì không tốt hay không?”. Giải đáp câu hỏi này, thầy William cho rằng, cả hai phương pháp học đều mang lại những hiệu quả riêng khác nhau, Tuy nhiên cần kết hợp cả hai cách học để cháu vừa học ngữ pháp bài bản và vừa có các phản xạ trong giao tiếp Tiếng Anh.

Bên cạnh việc đồng hành cùng con trong học tập, việc tìm hiểu và định hướng cho con sự phát triển tâm sinh lý là việc vô cùng quan trọng. Trong series “Chuẩn bị tâm lý và kĩ năng cho con trước tuổi dậy thì”, với số đầu tiên là “Phụ huynh nên làm gì khi con xem phim 18+?”, thầy Hoàng Tùng -Chủ tịch trường WHS đã có những chia sẻ và trao đổi rất thẳng thắn và thiết thực với các bậc phụ huynh về vấn đề này. Để đồng hành cùng con trên mỗi giai đoạn phát triển, thầy Tùng cho rằng, các bậc cha mẹ cần làm bạn cùng con, thấu hiếu con, và đặc biệt không đánh mắng con. Nếu khiến con hoảng sợ và xa cách, việc quan tâm và thấu hiểu con sẽ trở nên khó khăn khi mỗi một lứa tuổi, các con có nhận thức và tâm lý khác.

Phần cuối của buổi hội thảo, ba diễn giả đã có những trao đổi trực tiếp với các bậc phụ huynh trong chương trình, giải đáp từng thắc mắc và những câu hỏi liên quan đến việc học tập và phát triển của con.

“Café sáng cùng chuyên gia” số 1 của trường Tây Hà Nội đã khép lại, anh Tuấn (Kiều Mai, Từ Liêm, Hà Nội) – một phụ huynh tham gia chương trình cho biết “Đây thực sự là một buổi tọa đàm thiết thực và ý nghĩa, tôi rất mong chờ nội dung của Café sáng số 2”.