CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC TIẾNG ANH ĐỔI MỚI TẠI WHS – ĐÀO TẠO CÔNG DÂN TOÀN CẦU THẾ HỆ 4.0

Posted on Posted in Tin tức WHS

Trong định hướng lâu dài cho con em mình, các bậc phụ huynh đều chú trọng tới chương trình học Tiếng Anh nhằm tạo cho con nền tảng ngoại ngữ vững chắc, giúp con có điều kiện thuận lợi khi tham gia các kì thi quốc tế, săn học bổng du học và các cơ hội học tập và nghề nghiệp trong và ngoài nước.

📗 Giáo dục song ngữ là một trong những lựa chọn của nhiều gia đình khi muốn con có một chương trình học Tiếng Anh bài bản, hoàn thiện. Mục tiêu chung của giáo dục song ngữ là rèn cho học sinh phản xạ sử dụng ngoại ngữ như một ngôn ngữ thứ hai, và rèn cho học sinh khả năng sử dụng tiếng Anh trong học tập và làm việc sau này.

“Song ngữ là khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ để giao tiếp, tham gia vào các hoạt động liên văn hóa, thành thạo 2 ngôn ngữ trở lên ở nhiều mức độ khác nhau và trải nghiệm nhiều nên văn hóa” – Hội Đồng Châu Âu (2007)

📕 Trong năm học 2018 – 2019, trường Tiểu học và THCS Tây Hà Nội tăng cường số tiết Tiếng Anh của hệ song ngữ lên 15 tiết/1 tuần (năm học 2017 – 2018 là 12 tiết/1 tuần), trong đó có 6 tiết tiếng Anh với giáo viên nước ngoài. Cùng với sự hợp tác tích cực với đối tác American STEM, WHS đưa môn khoa học STEM vào chương trình chính khóa của hệ song ngữ và học bằng tiếng Anh. Hợp tác với Trung tâm nghệ thuật Young Hit Young Beat của Diva Mỹ Linh đưa tiết Âm nhạc với giáo viên nước ngoài vào chương trình hệ Song ngữ của khối 1,2.

Bên cạnh các phân môn chính sử dụng giáo trình Our World của NXB Cengage Learning (Mỹ) kết hợp cùng Geographic, các phân môn mới được đưa vào chương trình hệ Song ngữ Tiểu học như sau:
– Show&Tell: học sinh được làm đạo cụ kể chuyện và tập kể các câu chuyện liên quan đến chủ đề học của từng tháng. Cuối mỗi tháng sẽ có một buổi biểu diễn của từng lớp. 
– Story telling: học sinh được hướng dẫn đọc và tập kể lại các truyện phù hợp độ tuổi của mình. Cuối mỗi tháng sẽ có một buổi biểu diễn của từng lớp. 
– Presentation: Học sinh được học và thực hành kĩ năng thuyết trình (bao gồm làm slides)
– Music với việc học đàn, đảm bảo học sinh chơi được nhạc cụ sau một năm học và được làm quen với nghệ thuật trình diễn do giáo viên nước ngoài đảm nhiệm (chương trình được giảng dạy bởi Young Hit Young Beat).

Các phân môn mới được bổ sung trong năm học này cho hệ THCS song ngữ như sau:
– Writing (lớp 6,7): Học sinh được học và thực hành kĩ năng viết đoạn văn, mở rộng hiểu biết và vốn từ vựng, hướng tới viết bài luận (essays) .
– Reading (lớp 1,2): Học sinh được tiếp cận với văn thơ tiếng Anh, hướng tới mở rộng vốn từ, hiểu biết, nâng cao khả năng cảm nhận ngôn ngữ, và tham gia các cuộc thi quốc tế như World Scholar’s cup.
– Nghe nói phòng lab: Học sinh được luyện tập nghe các bài nói tiếng Anh tại phòng lab của trường, đưa chủ đề thảo luận, và ghi âm bài nói của mình.

Đối với học sinh hệ song ngữ, tiếng Anh không chỉ là một môn học mà được coi như một ngôn ngữ sử dùng thường xuyên. Các con sử dụng tiếng Anh khi học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa và các hoạt động giao lưu trong và ngoài nước. Sự khác biệt giữa hệ song ngữ và hệ học thông thường ngoài vốn ngoại ngữ phong phú, các bạn học sinh còn có những kĩ năng vượt trội về giao tiếp, học tập và tương tác.

📘 Song song với hệ song ngữ, hệ đào tạo chất lượng cao của Trường Tây Hà Nội cũng được chú trọng Tiếng Anh cả về số tiết và chương trình học, chương trình Tiếng Anh của hệ chất lượng cao là chương trình rút gọn của hệ song ngữ. Năm học 2018 – 2019, hệ chất lượng cao tăng số tiết Tiếng Anh từ 6 tiết của năm học 2017 – 2018 lên 8 tiết/1 tuần, trong đó có 3 tiết học với giáo viên nước ngoài. Các phân môn được bổ sung (Phonics, Show and tell, Storyteling, Presentation) để tăng cường phát âm chuẩn và đẩy mạnh kỹ năng Nói cho học sinh thông qua các tiết học sáng tạo, thú vị và tạo cảm hứng cho học sinh.

📙 Trong năm học, nhà trường cũng có các cuộc thi Tiếng Anh định kì để các bạn có cơ hội rèn luyện, cọ xát kĩ năng và kiến thức:
+ Cuộc thi riêng của khối Tiểu học: Show and Tell (lớp 123), Story Telling (lớp 4, 5) 
+ Cuộc thi riêng của khối THCS: Presenting/ Debating
+ Luyện thi các kỳ thi quốc tế của Cambridge (Movers, Flyers, Ket, Pet), Toefl, World’s scholarship…
Đồng thời tổ chức các hoạt động theo các sự kiện bắt nguồn từ nước ngoài: Halloween, Christmas, Easter, World’s Book Day, Spirit Day…

Với nền tảng cùng trong hệ thống Trường Tiểu học Song ngữ Brendon, trong định hướng giáo dục chung của Trường Tiểu học và THCS Tây Hà Nội luôn đề cao vai trò của môn Tiếng Anh. Không chỉ là một môn học quan trọng trong chương trình chính khóa, mà đưa Tiếng Anh thành mũi nhọn trong đào tạo và thế mạnh riêng của cả hai trường, đã nhận được sự tin tưởng từ phụ huynh và học sinh ngay từ khi thành lập.

Trong năm học 2018 – 2019 , nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nói chung và chương trình Tiếng Anh nói riêng: đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực, đưa các phân môn mới hướng đến nền giáo dục hiện đại, tích cực, sáng tạo