CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG VỆ THÔNG MINH – BUỔI HỌC TẬP NGOẠI KHÓA BỔ ÍCH TẠI ĐẠI HỌC PCCC CỦA WHSers

Posted on Posted in Tin tức WHS

Trong những năm gần đây, những vụ tai nạn do cháy nổ thực sự là nỗi kinh hoàng của người dân. Hậu quả từ những vụ tai nạn cháy nổ đều rất thảm khốc, thiệt hại nặng nề về người và của, để lại những ám ảnh về sự tổn thương và mất mát.

Một trong những biện pháp thiết thực để phòng chống cháy nổ và giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra cháy nổ là việc trang bị kiến thức phòng tránh và những kĩ năng thoát hiểm khi gặp phải cháy nổ, không chỉ người lớn mà cả các bạn nhỏ cũng cần được học, được thực hành và tập luyện những thao tác này để tự bảo vệ bản thân khi cần thiết.

Trường Tiểu học và THCS Tây Hà Nội khi xây dựng các chương trình kĩ năng sống và ngoại khóa, luôn chú trọng đến những nhóm kĩ năng sinh tồn, những chương trình trải nghiệm thực tế và hữu ích cho học sinh.

Nằm trong chương trình ngoại khóa theo kế hoạch năm học của trường Tiểu học và THCS Tây Hà Nội, ngày 6/4/2018 nhà trường đã tổ chức buổi học tập ngoại khóa cho học sinh toàn trường tại Đại học Phòng cháy chữa cháy (Lương Sơn, Hòa Bình).

WHSers tập trung trước khi lên xe tham gia chuyển trải nghiệm.

Nội dung buổi học bao gồm các hoạt động trải nghiệm thực tế được thiết kế theo từng trạm, hướng dẫn cho các con các thiết bị sử dụng phòng cháy chữa cháy, và những kĩ năng sinh tồn tối thiểu khi gặp cháy, nổ.

Trước khi tham gia hoạt động trải nghiệm, các bạn nhỏ có thời gian giao lưu, làm quen với các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy, tìm hiểu các qui định của Khóa học.

Toàn bộ học sinh của Trường Tây Hà Nội được chia thành 4 tiểu đội, luân phiên qua các trạm:

  1. Team building tháp lửa

Là trò chơi tập thể nhằm hướng dẫn cho các bạn nhỏ những vật liệu cách điện, và phân biệt những loại vật liệu không nên chạm tay vào khi có hỏa hoạn.

  1. Thoát nạn từ nhà cao tầng bằng bộ dây hạ chậm

Là trải nghiệm thực tế việc thoát hiểm từ trên nhà cao tầng bằng bộ dây dạ chậm khi có cháy nổ xảy ra. Các bạn nhỏ đểu rất thích thú với trải nghiệm thực tế này.

  1. Thoát nạn trong môi trường có khói, khí độc

Các bạn nhỏ sẽ tự tìm đường thoát nạn trong phòng được thiết kế các cửa thoát hiểm và trong môi trường có khí độc khi có vụ cháy giả.

  1. Tiêu lệnh chữa cháy

Các bạn được tìm hiểu hiệu lệnh báo cháy và thực hành sử dụng bình xịt chữa cháy để dập lửa.

Các hoạt động ngoại khóa của trường Tiểu học và THCS Tây Hà Nội luôn hướng đến mục đích giáo dục thiết thực, mang lại cho các con những giá trị sống và kĩ năng sống cần thiết và có thể áp dụng ngay trong những hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Mỗi trải nghiệm là một bài học và mỗi chuyến đi là một điều bổ ích.