Đề phòng dịch sốt xuất huyết trong đại dịch Covid-19

Posted on Posted in Tin tức WHS

Kính gửi Quý Phụ huynh,

Bên cạnh sự xuất hiện của dịch Covid-19, dịch sốt xuất huyết đang phát triển mạnh ở các tỉnh phía Nam và một số tỉnh phía Bắc nước ta. Trong đó, Hà Nội đã ghi nhận 2 ca tử vong và miền Nam cũng ghi nhận 1 ca tử vong. Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, đặc biệt không để xảy ra dịch bệnh lớn trong trường học cũng như trong cộng đồng, Phòng Y tế Trường Liên cấp Tây Hà Nội xin gửi tới Quý vị một số thông tin về bệnh và cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết như sau:

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue (Đen-gơ) gây nên. Virus Dengue lây truyền từ người bệnh sang người lành, loài muỗi có tên là Aedes aegypti thường được gọi là muỗi vằn. Muỗi vằn có màu đen, trên thân và chân có những đốm trắng. Muỗi thường đậu ở quần áo, chăn, màn trong nhà. Muỗi vằn hoạt động hút máu vào ban ngày, cao nhất vào sáng sớm và chiều tối.

Dịch sốt xuất huyết thường xảy ra theo mùa, dịch bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến cuối năm, cao điểm nhất vào tháng 7,8,9,10. Cả người lớn và trẻ em đều có thể mắc sốt xuất huyết.

Biểu hiện: Sốt cao đột ngột, kéo dài từ 2-7 ngày, mệt mỏi, đau đầu, đau nhức các khớp. Có ban đỏ, xuất huyết da, chảy máu cam, nôn ra máu, đi ngoài phân đen… có thể dẫn đến tử vong.

Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết như sau:

        ⋆ Giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ, nhà cửa thoáng mát, khai thông cống rãnh, lấp các vũng nước tù đọng.

        ⋆ Thu gom loại bỏ các phế thải chứa nước quanh nhà để triệt nơi sinh sản của muỗi vằn.

        ⋆ Đậy nắp bể, dụng cụ chứa nước, thả cá vào bể nước. Thau cọ rửa các dụng cụ chứa nước, tuần một lần để diệt bọ gậy.

        ⋆ Phun thuốc diệt muỗi trong nhà và nơi công cộng, cả khu vực có nguy cơ cao, các ổ dịch cũ để diệt muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết.

        ⋆ Phòng tránh muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay, ngủ màn kể cả ban ngày. Dùng các thuốc dạng xịt ngoài da chống muỗi đốt, rèm chông muỗi và hương diệt muỗi.

Vì sức khỏe của mỗi gia đình và cả cộng đồng, Nhà trường mong Quý vị hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết song hành với việc phòng chống dịch Covid-19.

“Không có loăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết”.

Trân trọng,
Trường Phổ thông Liên cấp Tây Hà Nội./.