Posted on Posted in CHIA SẺ SÁCH HAY

“Nuôi con bằng Yêu thương, dạy con bằng Lý trí hướng đến mục tiêu trên hết là nuôi dạy con nên người, sống có trách nhiệm, có ích. Đây chính là triết lý “win-win” – đôi bên đều thắng. Cha mẹ chiến thắng vì yêu con một cách sáng suốt, có thể ảnh hưởng, thuyết phục con mà không phải dùng đến sự giận dữ và đe dọa. […] Con cũng chiến thắng vì chúng học được tinh thần trách nhiệm và những nguyên tắc trong cuộc sống bằng cách tự giải quyết chính vấn đề của bản thân. Đó chính là hành trang tuyệt vời và hiệu quả nhất để chúng đối diện với cuộc đời khi trưởng thành”.

Nhịp sống hiện đại gấp gáp, xô bồ, áp lực cuộc sống ngày càng trở nên nặng nề, sự bùng nổ của công nghệ… là những yếu tố tác động lên sự thay đổi mạnh mẽ trong cách nuôi dạy con của hàng triệu cha mẹ. Các bậc cha mẹ bối rối nhiều hơn, hoang mang nhiều hơn, lo lắng nhiều hơn và cũng thất bại nhiều hơn.

Những thế hệ con trẻ được sinh ra trong thế hệ mới cũng buộc phải học cách thích nghi với môi trường, cuộc sống áp lực. Thay vì được vui chơi vui vẻ, tuổi thơ của chúng bị rút ngắn lại bằng việc học và thi đua. Những giờ học thêm, thi đua thành tích học tập, thể thao…trở thành một cuộc đua không ngừng nghỉ và quen thuộc của nhiều đứa trẻ.

Là những người có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giáo dục gia đình và nuôi dạy trẻ, bác sĩ kiêm nhà tâm lý người Mỹ Foster Cline và diễn giả về nuôi dạy trẻ được “săn lùng” nhất nước Mỹ – Jim Fay đã viết cuốn sách Nuôi con bằng yêu thương – dạy con bằng lý trí (parenting with love and logic). Cuốn sách đã mở ra một cuộc Cách mạng trong việc nuôi dạy con trên toàn nước Mỹ và khắp thế giới.

Các câu chuyện trong sách đều được chia sẻ một cách chân thực cùng với những lời khuyên cụ thể, rõ ràng, đầy trách nhiệm nhưng cũng cực kì khách quan của tác giả. Tác giả đã xây dựng một quan điểm nuôi dạy con đơn giản nhất, dễ áp dụng nhất để tất cả các bậc cha mẹ trong những trường hợp nóng nảy và khó khăn nhất vẫn có thể nhớ và áp dụng với con của mình.

Hơn nữa cuốn sách tập hợp những quan điểm khác lạ với các mẹ Việt ví dụ như để con tự quyết định và chịu trách nhiệm nhưng trong khuôn khổ hay như việc có nên hi sinh tất cả vì con không?

“Phương pháp nuôi con bằng yêu thương – dạy con bằng lý trí hướng tới việc nuôi dạy trẻ trở thành người có trách nhiệm và phát huy được tối đa khả năng mà trẻ đang sở hữu”. Cuốn sách viết với mục tiêu nuôi dạy những đứa trẻ tự lập và có trách nhiệm. Những đứa trẻ có trách nhiệm sẽ có khả năng đối diện với thế giới rộng lớn, những khó khăn đang chờ đợi trong tương lai.

Điểm nổi bật và khác biệt nhất của cuốn sách này so với các cuốn sách làm cha mẹ khác đó là sách chia ra hai phần rõ ràng. Phần đầu tiên là lý thuyết: làm cha mẹ bằng yêu thương và lí trí. Phần thứ hai là phần thực hành: Các công cụ trong phương pháp nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lí trí.

Cuốn sách sẽ giúp cha mẹ :
– Đặt yêu thương đúng nơi, trao lý trí đúng chỗ
– Xử trí hàng loạt được những thách thức mà hầu hết cha mẹ hiện nay phải đối mặt
– Nắm được những tình huống khiến trẻ hay nóng giận, cáu gắt, thiếu trách nhiệm
– Nuôi dạy nên một đứa trẻ tự lập, có trách nhiệm với bản thân

Cuốn sách này sẽ khơi lại niềm vui trong chính trách nhiệm nuôi dạy con của cha mẹ. Hãy để hành trình nuôi dạy con là một hành trình vui vẻ, hạnh phúc dù có nhiều bất ngờ.🎶