Posted on Posted in CHIA SẺ SÁCH HAY

“Ngẫm lại cuộc sống của chính mình, ta sẽ nhận thấy rất nhiều điều không hoàn hảo. Trước hết, chỉ nhìn vào bản thân mình thôi ta đã cảm nhận được nhiều thiếu sót rồi: lời nói và hành động mâu thuẫn với nhau, vụng về trong những mối quan hệ xã hội, chuyện học hành, công việc không suôn sẻ như ý muốn. Chưa kể đôi khi ta còn khiến người khác tổn thương, thậm chí còn làm những việc khiến bản thân cảm thấy tội lỗi và hối hận. Và khi nhìn vào những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, ta cũng nhận thấy những điều không-hoàn-hảo tương tự như vậy.

Nhưng dù đang sống giữa thế gian đầy rẫy những điều không hoàn hảo, ta vẫn không thể ngừng yêu thương chính những điều không hoàn hảo ấy…”

Đây chính là lời mở đầu trong cuốn sách mà trong tuần đầu đến trường tôi muốn giới thiệu đến thầy cô và cán bộ công nhân viên nhà trường, cuốn sách với tựa đề “Yêu những điều không hoàn hảo” của Đại đức Hae Min.

Trong cuộc sống với quá nhiều các mối quan hệ xã hội và bộn bề những lo toan của công việc. Bạn sẽ không tránh khỏi nhiều lúc cảm thấy mệt mỏi, thất bại, kiệt sức và biết bao lần chúng ta cho rằng bản thân mình thật “vô dụng”. Những lúc như vậy thật khó để chúng ta có thể vượt qua các suy nghĩ tiêu cực ấy. Bằng những câu chuyện ngắn và dung dị “Yêu những điều không hoàn hảo” sẽ chỉ cho chúng ta thấy được điều mà từ trước đến nay chúng ta không nhận ra. Đó là, chúng ta được sinh ra không phải để làm hài lòng một ai cả và ta cũng không có trách nhiệm phải thay đổi bản thân theo bất kỳ một hình mẫu nào để được “hoàn hảo” trong mắt người khác. Việc duy nhất chúng ta cần làm đơn giản chỉ là tự tin vào bản thân, chấp nhận và yêu thương ngay cả với những khuyết điểm của chính mình. Hãy đối diện với phần tự ti bên trong mình, vì “Vấn đề chỉ nảy sinh khi chúng ta giấu giếm và cảm thấy xấu hổ vì những điều khiến mình tự ti.”

Cuốn sách được chia làm 8 chủ đề, mỗi chủ đề sẽ có những câu chuyện, những lời động viên, lời khuyên, tuy ngắn nhưng lại khiến chúng ta suy ngẫm thật lâu.

  1. Yêu bản thân –  Như người mẹ bảo vệ đứa con duy nhất của mình.
  2. Những mối quan hệ – Như hai vầng trăng đêm rằm soi sáng cho nhau.
  3. Dũng khí – Như ánh sáng lóe lên trong tăm tối.
  4. Gia đình – Tình yêu đầu tiên của tôi, vết thương đầu tiên của tôi.
  5. Chữa lành – Đối diện với ánh mắt của lòng từ bi.
  6. Bản tính – Lòng thức tỉnh giữa thanh tịnh.
  7. Chấp nhận – Chấp nhận chính bản thân như mình vốn vậy.

Thay vì không có thời gian tham gia khóa tu ở chùa hoặc nghe giảng pháp thì các thầy cô có thể bỏ chút thì giờ để đọc cuốn này, lặng yên nghiền ngẫm sẽ thấy bản thân mình ngộ ra được nhiều điều. Xuyên suốt cuốn sách là thông điệp: Hãy yêu lấy bản thân mình, hãy lắng nghe con người và cất lên tiếng nói của chính mình. Sống vì hiện tại, đừng đắm chìm sâu vào quá khứ. Khi soi bản thân mình, ta sẽ hiểu hơn về người khác, đó cũng là cội rễ của sự cảm thông, tình yêu giữa con người. Ngắm nhìn thế giới này, dù ta thấy có quá nhiều điều không hoàn hảo nhưng nó vẫn quá đỗi đẹp đẽ. Thế giới là như thế, bạn cũng vậy, yêu những điều không hoàn hảo ấy rồi chúng ta sẽ trân trọng cuộc sống này nhiều hơn.