HOẠT ĐỘNG THIỆN NGUYỆN – MỘT CÁCH THIẾT THỰC BỒI DƯỠNG LÒNG NHÂN ÁI CHO CON

Posted on Posted in Thông báo

Trong xã hội hiện đại, khi mà guồng quay cuộc sống khiến con người trở nên bận rộn và vô tình thì lòng nhân ái và sự yêu thương được đề cao hơn bao giờ hết. Đối với trẻ em, đức tính này cần được giáo dục và bồi dưỡng ngay từ khi còn thơ ấu để góp phần hình thành nhân cách cho trẻ

Giúp con trẻ biết cách chia sẻ những may mắn của mình đến với những người kém may mắn khác có thể là bài học đầu đời quan trọng nhất mà bạn cần dạy trẻ.

Tất cả trẻ được sinh ra bẩm sinh đã có sẵn tấm lòng bác ái, từ bi. Nhưng cuộc sống đầy đủ với những bữa cơm ngon, quần áo đẹp… dễ dàng làm con bạn bị che mất tầm nhìn, chỉ nhìn thấy cuộc sống màu hồng. Nhưng nếu chúng ta chỉ cho con nhìn kỹ quanh mình, ở cổng chợ có một em bé 2 tuổi đang khóc vì đói bụng, thèm muốn một bữa ăn sáng, ở cổng trường mỗi ngày có một cụ già nghèo khổ ngồi bán vé số…, trẻ sẽ có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, cách sử dụng của cải vật chất cũng như tiêu tiền.

“Trẻ cũng sẽ tự nhiên tìm cách để có những đóng góp và giúp đỡ người khác”, Deborah Spaide, người sáng lập Câu lạc bộ chăm sóc trẻ em, một tổ chức quốc gia có trụ sở tại New Canaan, Mỹ, cho biết. “Cũng giống như chúng ta cho trẻ cơ hội sử dụng đôi chân của mình khi trẻ đang tập đi, chúng ta cần phải cung cấp cho trẻ cơ hội để làm từ thiện, thể hiện sự quan tâm, thương yêu đến những người khác kém may mắn hơn mình.”

Lợi ích của việc tích cực bi dưỡng lòng t thin cho trẻ em là rất lớn. Bên cạnh việc giúp con mở rộng tầm nhìn, từ thiện còn mang lại cho trẻ em một sự thúc đẩy mạnh mẽ để nhân rộng lòng nhân ái, để con nhận ra rằng có thể tạo sự khác biệt cho cuộc sống của một ai đó. “Và khi bạn hướng dẫn một đứa trẻ giúp đỡ người khác, bạn đang giúp xây dựng thế giới tốt đẹp hơn”, Patricia Schiff Estess, một nhà văn ở New York và là tác giả cuốn “Trẻ em – tiền và các giá trị”, nói thêm.

Hầu hết mọi người có xu hướng liên lạc đến các tổ chức từ thiện và gửi tiền. Hoặc chúng ta hay bảo con thả một ít tiền vào trong thùng tại nhà thờ, bỏ vài đồng tiền lẻ vào thùng từ thiện ở trung tâm mua sắm… Nhưng điều đó không cho con bạn một cái nhìn thực tế về việc làm từ thiện. Trẻ cần có một khái niệm rõ ràng rằng việc quyên tiền đang được thực hiện là cho một nguyên nhân xứng đáng. Thật khó cho trẻ em để hiểu rằng số tiền trong thùng sẽ được gom lại, rồi người ta mang đi mua bánh mì, áo ấm, gạo hay mì tôm để phát cho những người nghèo. Trẻ em với đầu óc non nớt sẽ không thể có sự hình dung cho quá nhiều tiến trình như vậy.

Hoạt động thiện nguyện tốt nhất dành cho con cái là nên để cho con trải nghiệm việc làm từ thiện trực tiếp. Đưa con đến những trung tâm dưỡng lão, những nơi có nuôi trẻ em và người già vô gia cư và cho con cùng tham gia vào một bữa phục vụ ăn uống cho mọi người. Trẻ nhỏ 4 tuổi đã có thể giúp chuyển những khay cơm ra bàn. Thu dọn khay dơ vào, giúp những việc lặt vặt mà bạn cảm thấy phù hợp. Các bạn teen từ 10 đến 14 tuổi có thể làm được những việc “nặng” hơn, có thể tốn công tốn sức như bố mẹ để giúp người tàn tật. Như vậy, các bạn tuổi teen sẽ nhìn nhận được giá trị của chính mình và hạnh phúc vì trở thành một người đáng tin cậy. Những việc làm thực tế này sẽ cho con một cái nhìn sâu sắc, khác biệt về cuộc sống đầy đủ của mình và của mọi người xung quanh.

Vì những giá trị tích cực mà thiện nguyện mang lại cho con, Trường Tiểu học và THCS Tây Hà Nội đã quyết định đưa hoạt động ý nghĩa Xuân Yêu thương trở thành một sự kiện hàng năm trước mỗi Tết Nguyên đán, để học sinh được thực hành việc thiện nguyện một cách cụ thể và có mục đích. Trong dịp thiện nguyện năm đầu tiên này, học sinh khối THCS sẽ tham gia trồng 100 cây bưởi Diễn để tạo vườn cây ăn quả cho Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (Thụy An – Ba Vì), còn học sinh  khối Tiểu học sẽ thăm quan, trải nghiệm một tiết học và học ngôn ngữ ký hiệu tại Trường chuyên biệt Bình Minh dành cho trẻ khiếm thính (Uy Nỗ – Đông Anh).

Nhà trường tin rằng sau những hoạt động này, học sinh sẽ hiểu được thêm về giá trị của lòng nhân ái, tình yêu thương và trân trọng những điều ý nghĩa, tốt đẹp trong cuộc sống.