Làm thế nào để bảo vệ con đúng cách?

Posted on Posted in Tâm lý học đường, Tin tức, Tin tức WHS

Hàng ngày, trên các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên chia sẻ những tin bài giật gân về các vụ bắt cóc trẻ em, các vụ xâm hại tình dục nghiêm trọng, nạn nhân là những đứa trẻ vô tội, ngây thơ và hoàn toàn không có sức chống cự với những kẻ xấu. Xã hội hiện đại mang đến cho cuộc sống con người nhiều tiện ích, sự thoải mái nhưng cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, đặc biệt là đối với con trẻ. Điều này đòi hỏi mỗi trẻ đều phải có những kỹ năng để xử lý cũng như bảo vệ chính bản thân mình.

 

Ngay khi trẻ sinh ra, bố mẹ đã cố gắng tạo ra môi trường an toàn cho trẻ. Giai đoạn trẻ bước đi thành thạo và làm chủ được những hoạt động của mình: chạy, nhảy,.. việc hướng cho trẻ những việc an toàn và không an toàn bắt đầu hình thành. Theo thời gian, những kỹ năng ấy ngày càng nhiều thêm bởi tính tò mò và khả năng làm chủ hành động của trẻ. Bất cứ một sự vật nào hiện ra đều trở thành một đề tài thu hút đối với trẻ. Đó được coi là cơ hội để mở rộng kiến thức nhưng đồng thời cũng có thể là mối nguy hại khôn lường đối với trẻ. Việc trang bị cho trẻ những kỹ năng bảo vệ bản thân sẽ giúp trẻ có thể an toàn hơn và tự tin hơn để khám phá cuộc sống muôn màu.

 

Trẻ càng lớn, thế giới ngày một rộng lớn, có rất nhiều điều mới mẻ cho trẻ khám phá, nhưng kèm theo đó, sẽ có những mối nguy hại không thể lường trước, với các bậc phụ huynh không thể theo sát con tùng ngày từng giờ trên mọi nẻo đường, nên chỉ có thể dạy con những biện pháp phòng tránh và lựa chọn cho con những môi trường học tập, vui chơi tốt nhất.

 

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, trước khi dạy con những kỹ năng an toàn hay những kiến thức về bảo vệ bản thân, cha mẹ cần trở thành bạn của trẻ, đồng hành cùng con trong từng giai đoạn phát triển tâm sinh lý. Những nguyên tắc bố mẹ cần lưu ý:

 

Thường xuyên nói chuyện, trao đổi với trẻ, tạo niêm tin trong trẻ
Nói chuyện là cách đơn giản nhất không chỉ giúp trẻ hiểu được vấn đề mà còn giúp kéo gần khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Thường xuyên nói chuyện với con sẽ giúp bố mẹ tạo dựng niềm tin với con. Đây là tiền đề tốt để bố mẹ có thể nắm bắt và giải quyết được những vẫn đề xảy ra xung quanh con một cách tốt nhất. Cha mẹ có thể chọn những khoảng thời gian thích hợp như thời gian đi dạo, cùng nhau làm việc nhà: gấp quần áo, nhặt rau,…bữa cơm gia đình.

 

Khi trẻ sai, nên giải thích cho trẻ, không nên quát mắng trẻ

Đây là lỗi thường thấy ở các bậc phụ huynh. Khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ thường không đủ bình tĩnh để giải thích cho con những nguyên nhân dẫn đến vấn đề ạ. Đối với vấn đề này, cha mẹ nên đặt mình vào tình huống của con trẻ để xử lý. Phương pháp cuối cùng của mọi phương pháp mới là sự trách phạt.

 

Tập thói quen cho trẻ hiểu về nguyên nhân – kết quả

Ở giai đoan này, trẻ nóng lòng muốn thể hiện mình. Cùng với đó, tư duy của trẻ bắt đầu phát triển mạnh hơn giai đoạn trước. Trẻ bắt đầu nhận thức được về nguyên nhân và kết quả. Nếu cha mẹ thường xuyên rèn luyện cho trẻ tư duy này, trẻ sẽ biết cách hành động đúng hơn trong các tình huống của cuộc sống.

 

Sử dụng đóng kịch để giúp trẻ hiểu được những tình huống và cách giải quyết tình huống

Theo các nhà khoa học: Trẻ hiểu được 10% những gì trẻ nghe; 40% những gì nhìn thấy; 60% những gì trẻ nhắc lại (nói) và khoảng 90% những gì trẻ nói và làm. Do vậy, đây có thể coi là cách tốt nhất để trẻ có thể hiểu được những tình huống có thể xảy ra trong thế giới muôn màu cũng như cách xử lý thông minh nhất.

 

Đưa ra những quy tắc an toàn và không an toàn, được phép và không được phép.

Quy tắc an toàn- không an toàn, được phép và không được phép là một trong những quy tắc đơn gian mà cha mẹ có thể thực hiện ngay ở tại gia đình mình. Để thực hiện quy tắc này, cha mẹ cần là người làm gương cho trẻ. Với mỗi quy tắc, cha mẹ nên đặt ra những mức thưởng- phạt rõ ràng để tạo niềm tin trong trẻ. Nếu cần sửa đổi hay bổ sung quy tắc, cha mẹ nên thống nhất và giải thích rõ ràng với con cái.

Kỹ năng bảo vệ bản thân là một trong những kỹ năng xuất hiện sớm, được hoàn thiện trong một quá trình lâu dài và theo chúng ta trong suốt cuộc đời. Do vậy, việc rèn luyện cho con kỹ năng này sẽ là hành trang quan trọng giúp con tự tin và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống hiện đại.

 

Trong “Café sáng với chuyên gia” số 1, các bạn nhỏ từ 5 – 12 tuổi tham dự chương trình sẽ được tham gia miễn phí lớp học “Phòng chống bắt cóc và xâm hại tình dục” do các chuyên gia về tâm lý giảng dạy và hướng dẫn – sẽ là một món quà ý nghĩa và thiết thực trong nội dung sự kiện.

Thời gian: 9h sáng thứ Bảy ngày 27/01/2018

Địa điểm: Trường Tây Hà Nội (WHS) – Kiều Mai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline đăng ký: 024. 3202 8777

Email: info@whs.edu.vn

Website: www.whs.edu.vn

Facebook: truongtayhanoi