Tại sao cần cho trẻ lớp 5 trải nghiệm sớm môi trường THCS?

Posted on Posted in Tâm lý học đường, Tin tức, Tin tức WHS

Đối với trẻ nhỏ, mỗi giai đoạn chuyển cấp học là một bước ngoặt quan trọng  trong cuộc đời, các bậc phụ huynh cũng theo đó luôn cảm thấy lo lắng mỗi khi con chuyển cấp.

Những năm gần đây, để chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ trước khi vào một bậc học mới, các trường đã xây dựng rất nhiều những chương trình trải nghiệm cho học sinh đầu cấp.

Việc trải nghiệm môi trường học tập mới khiến con có một “bước đệm” chuyển giao một cách vui vẻ và nhẹ nhàng. Đồng thời, qua việc trải nghiệm này, trẻ sẽ có hứng thú với việc học các môn học mới và thích nghi nhanh chóng với phương pháp dạy và học mới.

Đối với bậc THCS, là giai đoạn trẻ chuyển giao từ lứa tuổi nhi đồng lên lứa tuổi thiếu niên. Tuổi thiếu niên được tính từ 11- 15. Sự phát triển của các em được gọi bằng các tên khác nhau như: Thời kỳ quá độ, tuổi khó khăn, tuổi khủng hoảng, khủng hoảng tuổi dạy thì , tuổi bất trị ….

Đây là thời kỳ quá độ từ trẻ con sang người lớn và giai đoạn này tạo nên sự phát triển đặc thù về mọi mặt : Phát triển thể chất , trí lực , đạo đức , xã hội,… Vậy nên, việc chuyển từ bậc Tiểu học lên THCS cũng là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi đứa trẻ.

Vì vậy, việc cho con trải nghiệm môi trường học tập mới có tầm quan trọng như thế nào trong việc chuẩn bị tâm thế và hành trang cho con trước mỗi giai đoạn phát triển?

  1. Sự phát triển trí tuệ và việc học tập ở bậc THCS

Từ bậc Tiểu học lên THCS là một bước thay đổi lớn trong việc học của trẻ, số lượng môn học tăng lên, thời lượng tiết học tăng lên và theo đó tính hàn lâm của các môn học bắt đầu được xác định.

Về trí tuệ, ở lứa tuổi này sự chú ý tăng lên rõ rệt, tư duy khái quát, độc lập được phát triển mạnh mẽ thông qua việc phán đoán, chứng minh, lý giải một cách logic chặt chẽ, nếu như không được định hướng sự chú ý tới những vấn đề tích cực, trẻ dễ sa đà vào những thú vui khác ngoài việc học tập và vui chơi lành mạnh.

Ở bậc THCS, do đặc thù môn học và bậc học, phương pháp dạy của giáo viên cũng thay đổi, đòi hỏi học sinh có sự chú ý, tập trung và chủ động nhiều hơn.

Để con có thể thích ứng tốt với việc này, cha mẹ cần cho con cảm giác yêu thích sự học, thích đến trường và mong muốn được học tập.

  1. Sự phát triển tâm sinh lý

Ở lứa tuổi thiếu niên, là sự khác biệt hoàn toàn với lứa tuổi nhi đồng trước đó. Các con bắt đầu dậy thì, có những nhận thức mới về bản thân, gia đình, bạn bè và môi trường xung quanh. Các con bắt đầu nhận thức được cái tôi từ lứa tuổi này.

Bên cạnh tri giác và sự chú ý có chủ đích phát triển mạnh mẽ, tri giác không chủ định vẫn phát triển nên các em dễ bị lôi cuốn bởi ấn tượng bên ngoài, dễ bị hấp dẫn bởi cái mới, cái lạ.

Nếu không được định hướng và can thiệp đúng đắn, ở lứa tuổi này, rất dễ có khủng hoảng:

– Bướng bỉnh, không nghe lời

– Trở nên lầm lì, ít nói, xa lánh mọi người

– Thái độ bất cần tạo nên sự “khác biệt”

– Có những hành vi lệch chuẩn, gây hấn, vi phạm pháp luật

– Bế tắc và cảm thấy cô độc

Những điều này cho thấy việc lựa chọn môi trường học tập mới cho con một cách phù hợp là điều tối quan trọng đối với các bậc phụ huynh.

Hiểu được những bỡ ngỡ của các con khi chuyển cấp và những lo lắng của các bậc phụ huynh, Trường Tiểu học & THCS Tây Hà Nội (WHS) tổ chức Khóa trải nghiệm lớp 6 dành cho học sinh lớp 5, kéo dài 10 buổi, thứ Bảy hàng tuần, từ 10/3 đến 19/5/2018, từ 8h30 đến 16h00.

Chương trình được thiết kế và tư vấn bởi các giáo sư, giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội; đặc biệt PGS.TS Vũ Quốc Chung, nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐHSPHN, hiện là Chủ tịch Hội đồng Giáo dục trường Tây Hà Nội – WHS là người trực tiếp quản lý chương trình này.

Ngoài ra, Trường Tây Hà Nội còn tổ chức chuỗi Hội thảo “Café sáng cùng các chuyên gia” nơi mà các chuyên gia giáo dục, tâm lí sẽ cùng chia sẻ với các bậc phụ huynh về những vấn đề nóng hổi. Trong số thứ 2 của chuỗi Hội thảo, chủ đề chuẩn bị tâm lí và hành trang cho con khi chuyển cấp là một trong những chủ đề thú vị được chia sẻ bởi các chuyên gia.

Các chuyên gia sẽ đồng hành cùng quý vị trong CAFÉ SÁNG THỨ BẢY SỐ THỨ 2 là:
– Tiến sĩ Lê Phước Hùng, Nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Niagra, Mỹ; 
– PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Trường WHS;
– Thầy Hoàng Tùng, Chủ tịch Trường WHS.

Thời gian: 9h sáng thứ Bảy, 10/3/2018
Địa điểm: Trường Tiểu học và THCS Tây Hà Nội, phố Kiều Mai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Quà tặng lên tới 4 triệu đồng từ WHS dành cho 100 gia đình đầu tiên đăng ký tham gia.

Đăng ký:

Tel: 024 3202 8777 – 0903 292 517 – 0983 596 116
Email:info@whs.edu.vn
Website: www.whs.edu.vn
Fb: truongtayhanoi