Xóa bỏ bạo lực tích cực yêu thương

Posted on Posted in Tin tức WHS, Uncategorized

Tại Việt Nam, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Bạo lực học đường đã trở thành điểm nóng báo động không chỉ trong ngành giáo dục mà còn đối với toàn xã hội.

Vì vậy với mong muốn việc xây dựng một môi trường giáo dục an toàn, chiều ngày 25/09/2019, Trường TH và THCS Tây Hà Nội đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors International – GNI tổ chức chương trình kịch truyền thông phòng chống bạo lực học đường cho học sinh khối THCS. Đây là một trong những hoạt động trong Dự án “Be friend – Phòng ngừa bạo lực học đường và xây dựng môi trường an toàn cho trẻ”.

Thông qua hình thức kịch tương tác, với các màn kịch ngắn có nội dung nối tiếp nhau, các diễn viên của tổ chức GNI đã nêu ra một số tình huống bạo lực có thể xảy ra trong môi trường học đường để các bạn học sinh được trực tiếp trải nghiệm. Đặc biệt thông qua đó gửi gắm thông điệp “Xoá bỏ bạo lực tích cực yêu thương “

Ở những đoạn tình huống kịch tính nhất, vở kịch được tạm ngưng và ngay lúc đó các bạn học sinh được trực tiếp nhập vai vào nhân vật nạn nhân và đưa ra những cách giải quyết của riêng mình. Các bạn học khối THCS của trường WHS đã đưa ra được rất nhiều cách giải quyết khác nhau thể hiện sự thông minh, bãn lĩnh của mình, không chấp nhận sự im lặng trước bạo lực trong môi trường học đường.

Cuối mỗi màn kịch, GNI lại cùng các bạn học sinh rút ra những thông điệp về việc cần phòng ngừa bạo lực trong môi trường học đường. Đó là các thông điệp: “Cương quyết từ chối bạo lực từ sớm” sau màn kịch thứ nhất, “Bạo lực không làm chúng ta mạnh hơn” sau màn kịch thứ 2 và cuối cùng sau màn kich thứ 3 là thông điệp “Hãy lên tiếng để chấm dứt bạo lực”.

Hình thức kịch tương tác đã thực sự lôi cuốn được các bạn học sinh và truyền tải những thông điệp một cách tự nhiên, sâu sắc nhất. Các diễn viên của GNI cũng đã giới thiệu với các bạn học sinh về những nguồn trợ giúp khi thấy bản thân hay bạn bè mình có nguy cơ trở thành nạn nhân của bạo lực học đường như: tới gặp các chuyên gia tâm lí tại các phòng tham vấn học đường hoặc các trung tâm tham vấn và đặc biệt là số điện thoại 111 của tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em ,113 khi gặp tình huống nguy cấp.

Kết thúc chương trình, mỗi bạn học sinh nhận được một cuốn sách “Là Bạn” do ban biên tập của Dự án Be Friend thực hiện. Cuốn sách như một cuốn cẩm nang về kiến thức và kĩ năng phòng ngừa bạo lực học đường.

Thông qua chương trình các bạn học sinh không chỉ nhận thức đúng đắn về tác hại của bạo lực học đường mà còn được trang bị những kiến thức và kĩ năng cần thiết, hiệu quả nhất để giải quyết các mâu thuẫu. Để từ đó, các bạn học sinh biết đoàn kết chung tay đẩy lùi bạo lực, tạo nên một môi trường học đường thân thiện, lành mạnh.

GNI cùng các bạn học sinh rút ra những thông điệp về việc cần phòng ngừa bạo lực trong môi trường học đường.
– Cương quyết từ chối bạo lực từ sớm
– Bạo lực không làm chúng ta mạnh hơn
– Hãy lên tiếng để chấm dứt bạo lực

Ở những đoạn tình huống kịch tính nhất, vở kịch được tạm ngưng và ngay lúc đó các bạn học sinh được trực tiếp nhập vai vào nhân vật nạn nhân và đưa ra những cách giải quyết của riêng mình.

Các bạn học sinh đưa ra được rất nhiều cách xử lý thông minh và bản lĩnh.

Sau mỗi màn kịch MC cùng các bạn học sinh cùng nhau chia sẻ đưa ra những thông điệp về phòng ngừa bạo lực

Các bạn học sinh rất hào hứng và chăm chú theo dõi vở kịch.

 

Kết thúc chương trình, mỗi bạn học sinh nhận được một cuốn sách “Là Bạn” .Cuốn sách như một cuốn cẩm nang về kiến thức và kĩ năng phòng ngừa bạo lực học đường.