Posted on Posted in CHIA SẺ SÁCH HAY

Ngày 12/4/2018 vừa rồi, một nam sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Khuyến (phường 13, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh) tự tử ngay trong trường, một lần nữa gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ. Tại sao con có những áp lực, những nỗi khổ tâm, những điều buồn chán mà không thể chia sẻ với bố mẹ, với thầy cô, với bạn bè – những người thân yêu xung quanh con? Tại sao có nhiều bậc phụ huynh chia sẻ rằng: con càng lớn càng xa cách với bố mẹ, bố mẹ không hiểu con, con không muốn làm bạn với bố mẹ, …

Do cha mẹ quá bận rộn? Hay do con cái không thể tìm thấy ở cha mẹ sự đồng cảm, thấu hiểu?

Hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu tới quí vị phụ huynh một cuốn sách dành cho các bậc phụ huynh, không phải là những nội dung mang nặng tính giáo huấn, đây là một cuốn sách vừa nhân văn, vừa dễ chịu, vừa có tính giải trí, lại vừa như một tác phẩm văn học: cuốn sách “Dù con sống thế nào, mẹ cũng luôn ủng hộ” của tác giả Gong Ji Young. Qua những điều tâm tình tác giả gửi gắm đến cô con gái nhỏ Uy Nyung của mình, chắc chắn cha mẹ sẽ tìm thấy cho mình những điều ý nghĩa để có thể là một người bạn lớn bên cạnh con, cùng con trưởng thành và khôn lớn.

Đều đặn vào mỗi thứ Ba, Uy Nyung, cô bé đang bâng khuâng trước bậc thềm thanh xuân lại nhận được một lá thư. Lá thư luôn mở đầu bằng “Uy Nyung à” và kết thúc bằng “Chúc con một ngày tốt lành”, được gửi từ mẹ cô, một nhà văn vẫn dằn vặt vì không thể đối thoại trực tiếp với con mình. Dùng những cuốn sách bắc nhịp cầu, bằng con mắt quan sát thầm lặng mà sâu sắc, bà rủ rỉ trả lời từng câu hỏi cô bé đang vướng mắc: Nên gặp gỡ chàng trai thế nào? Làm sao tiếp nhận lời khen chê? Đâu mới là cuộc sống hạnh phúc… Không chỉ gói ghém những tâm tình gửi đến con gái, tập tản văn này của Gong Ji Young, nữ tác giả tiêu biểu của văn học Hàn Quốc hiện đại, còn là ngọn đèn soi lối tìm đến cuộc đời của mỗi chúng ta.

Dù con sống thế nào mẹ cũng luôn ủng hộ” không sâu sắc như “Hãy chăm sóc mẹ” cũng không phải là những dòng nhật ký khi mẹ bị bệnh như “Mẹ! Thơm một cái”. Nhưng cuốn sách đã làm rung động trái tim, chạm sâu tận đáy lòng mình bằng tình yêu thương đong đầy qua những bức thư. Bức thư của tình mẫu tử thiêng liêng, của cả trái tim, của cả tâm hồn, của những lời tâm tình của người mẹ giành cho con.

“Mẹ sực hiểu ra, thời gian để đọc sách cũng chính là thời gian mình mở lòng ra với bản thân, với những người đã suy nghĩ một cách cẩn trọng về sự vật, với những người đã quan sát thế giới từ nhiều góc độ khác nhau, là thời gian chúng ta vượt lên trên sự tịch mịch để trưởng thành một cách lặng lẽ.”

“Mẹ hy vọng con không chỉ đang tồn tại, mà sống sao cho đúng là con ngày hôm nay. Mẹ hy vọng con sẽ thử suy nghĩ về những điều đương nhiên theo một cách không đương nhiên, hy vọng con sẽ không e ngại trước bất cứ điều gì, mà thoải mái dang rộng đôi cánh của mình ra. Mẹ hứa, dù con sống thế nào, mẹ cũng luôn ủng hộ con”.

Cuốn sách sẽ đưa cha mẹ đến những tình huống: nếu như chẳng may con đi lạc đường, chệch hướng, cha mẹ sẽ làm thế nào để định hướng cho con, vừa thể hiện sự ủng hộ và tình cảm với con để con không cảm thấy cô đơn, lạc lõng và không có điểm tựa.

“Dù con sống thế nào, mẹ cũng luôn ủng hộ” không phải là một cuốn sách dành riêng cho những ai đang làm con, hay những ai đang làm mẹ mà nó dành cho tất cả mọi đối tượng bao gồm cả hai đối tượng trên. Sẽ không có những câu bày tỏ cảm xúc yêu thương đơn thuần, điều bạn nhận được trong cuốn sách này còn hơn thế nữa, đó là những con dường dẫn bạn đến với cuộc đời của mình được tích góp từ một người mẹ.

Phải chăng, tất cả những bậc cha mẹ chúng ta đều mong con hiểu rằng: bố mẹ luôn ở đây, bên con!

Hi vọng cuốn sách sẽ là món quà tinh thần ý nghĩa trên kệ sách gia đình ngày cuối tuần.