Giải ba cấp Quốc gia cuộc thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi”

Posted on Posted in Gương mặt WHS, Tin tức WHS, Uncategorized
Tây Hà Nội vinh dự có mặt trong cuộc thi  cấp quốc gia “TRẠNG NGUYÊN NHỎ TUỔI” mang tính hồi tưởng và tiếp nối những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc 
 
CHUNG KẾT VÀ LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG NGÀY HỘI TOÀN QUỐC “TRẠNG NGUYÊN NHỎ TUỔI” lần thứ XVIII
Văn Miếu Quốc Tử Giám là cái nôi sản sinh ra nhiều thế hệ những danh nhân đóng góp to lớn vào quá trình phát triển giáo dục của đất nước. Kế thừa và phát huy những giá trị nền tảng cốt lõi ấy, TW Đoàn THCS HCM kết hợp cùng Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã tổ chức cuộc thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi” cấp quốc gia để quy tụ những “hiền tài” tí hon, cùng trở về mảnh đất Thăng Long để thể hiện kiến thức, ghi danh vào bảng vàng danh giá tại chính “cái nôi” cao quý ấy.
 
Học sinh Trường Liên cấp Tây Hà Nội rất vinh dự và tự hào khi được tham gia vào Vòng chung kết cuộc thi vào sáng 23/4/2021. Đó là: Lại Thanh Cẩm Tú – lớp 7C3 và Vũ Hải Long – lớp 7S1.
 
Mở đầu, các “sĩ tử” được tham gia phần thi mô phỏng Thi Đình thời xưa. Phần thi này yêu cầu năng lực cá nhân được vận dụng tối đa vào xử lí từng mảng kiến thức của hai môn Toán và Văn. Thí sinh không những làm đúng mà còn phải trình bày gọn gàng, sạch sẽ, từ đấy sẽ tạo lợi thế về điểm số cho bản thân. Ở phần thi này, Cẩm Tú đã vận dụng tốt khả năng tư duy, khả năng sử dụng ngôn ngữ để hoàn thành bài thi, được Ban Giám khảo đánh giá cao. Phía đối diện, sĩ tử Hải Long cũng cố gắng thực hiện những thao tác cuối cùng trước khi hồi trống thu bài vang lên. Tiếng trống của trường thi hòa cùng với không khí của các sĩ tử đã tạo nên không gian văn hóa truyền thống. Từng nhịp trống, từng tuần hương đang cháy đã vô hình trung đưa tất cả trở về với không gian trường thi Đình xa xưa.
 
Phần thi tiếp theo, các sĩ tử được xếp ngồi ngẫu nhiên để cùng hoạt động nhóm và thuyết trình sản phẩm của nhóm mình. Phần thi này đòi hỏi sức sáng tạo, khả năng chỉ huy và đặc biệt là khả năng hùng biện. Ban Tổ chức chia trường thi làm hai nửa: tổ hợp bên phải là các nhóm thi Toán, tổ hợp bên trái là các nhóm thi Khoa học – Xã hội. Hai sĩ tử Hải Long và Cẩm Tú của WHS được xếp vào thi ở nhóm KHXH, Hải Long nhóm 4 và Cẩm Tú nhóm 6. Bằng nghệ thuật sử dụng ngôn từ và khả năng thuyết phục người nghe, cả hai sĩ tử đều trở thành người đứng đầu nhóm, đưa ra kế hoạch, lên ý tưởng và thuyết trình. Khác với phần thi trước, sĩ tử Hải Long đã vươn lên nổi bật bằng bài trình bày ngắn gọn, súc tích và đầy đủ về chủ đề “Cố đô Huế”. Cẩm Tú cũng lãnh đội nhóm mình và thuyết trình thành công chủ đề tương tự nhóm của Hải Long.
 
Và kết quả từ Ban Giám khảo đã như luồng gió mát xua tan không khí căng thẳng của trường thi, đặc biệt với hai sĩ tử Tây Hà Nội. Sĩ tử Lại Thanh Cẩm Tú được xướng tên trên bục vàng danh giá với danh hiệu “Thám Hoa” (giải ba), Vũ Hải Long giành danh hiệu “Hoàng Giáp” (giải khuyến khích) toàn quốc. Cảm xúc hạnh phúc vỡ oà trên gương mặt của tất cả phụ huynh, giáo viên Tây Hà Nội đồng hành cùng hai sĩ tử tại trường thi.
 
Cảm ơn các con đã góp phần làm nên NIỀM TỰ HÀO MANG TÊN TÂY HÀ NỘI! 
 
Lại Thanh Cẩm Tú, lớp 7C3 Tây Hà Nội đạt giải Thám hoa, cuộc thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi” cấp quốc gia.
Những sĩ tử đạt giải Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa.
Phần thi đầu tiên thử sức môn Toán và Văn.
Vũ Hải Long, lớp 7S1 Tây Hà Nội (bên trái) đạt giải Hoàng Giáp (khuyến khích), cuộc thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi” cấp quốc gia.
 
Phần thi thứ hai, chia nhóm để chuẩn bị bài nói thuyết trình.
Lại Thanh Cẩm Tú làm trưởng nhóm 6.
Ban Giám khảo cuộc thi.
Giải ba cấp quốc gia của Lại Thanh Cẩm Tú.
Giải Khuyến khích cấp quốc gia của Vũ Hải Long