Dự án học tập thực tế Khối 7: SẮC CỐM LÀNG VÒNG

Posted on Posted in Tin tức WHS

“Cơn gió mùa thu hạ lướt qua vùng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá, như báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh khiết. […]

Tiếng cốm Vòng đã lan khắp tất cả ba kỳ, và đến mùa cốm, các người ở Hà Nội 36 phố phường vẫn thường ngóng trông cô hàng cốm xinh xinh, áo quần gọn ghẽ, […] Cốm là thức quà đặc biệt riêng của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ Việt Nam. […]

Cốm (…) thu lại cả trong hương vị ấy, cái mùi thơm phức của lúa mới, của hoa cỏ dại ven bờ: trong màu xanh của cốm, cái tươi mát của lá non, và trong chất ngọt của cốm, cái dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc. Thêm vào cái mùi hơi ngát của lá sen già, ướp lấy từng hạt cốm một, còn giữ lại cái ấm áp của những ngày mùa hạ trên hồ.”

– Thạch Lam-

Những dòng văn tinh tế, giàu cảm xúc ấy không chỉ nằm trên giấy mà còn được cảm nhận bằng mọi giác quan với các học sinh lớp 7 Trường Tây Hà Nội qua Dự án học tập thực tế liên môn mang tên: Sắc cốm làng Vòng.

Dừng chân tại cổng Làng Cốm Vòng, các nhóm ngay lập tức làm nhiệm vụ của mình. Những đoạn phỏng vấn nhanh, những phân đoạn kịch được thực hiện nhanh chóng

Một buổi sáng với mưa phùn lất phất, giữa cái lạnh rất Hà Nội, các học sinh lớp 7 háo hức thăm quan Làng Vòng – nơi làm ra thứ cốm dẻo và thơm với công thức gia truyền “được trân trọng và khe khắt giữ gìn”. Mắt thấy tai nghe các công đoạn làm cốm công phu từ cách chọn hạt lúa, lá sen, giã cốm, sàng cốm, gói cốm,… đã giúp các bạn thêm yêu và hiểu những dòng văn đầy cảm xúc của nhà văn Thạch Lam, về một thứ quà rất Hà Nội.

Những khuôn mặt háo hức với một ngày học tập thực tế đầy thú vị

Một buổi sáng với mưa phùn lất phất, giữa cái lạnh rất Hà Nội, các học sinh lớp 7 háo hức thăm quan Làng Vòng – nơi làm ra thứ cốm dẻo và thơm với công thức gia truyền “được trân trọng và khe khắt giữ gìn”. Mắt thấy tai nghe các công đoạn làm cốm công phu từ cách chọn hạt lúa, lá sen, giã cốm, sàng cốm, gói cốm,… đã giúp các bạn thêm yêu và hiểu những dòng văn đầy cảm xúc của nhà văn Thạch Lam, về một thứ quà rất Hà Nội.

Đây còn là dịp để các bạn thực hành kỹ năng làm việc nhóm, học cách viết kịch bản, phỏng vấn và biên tập thành một phóng sự hoàn chỉnh. Không chỉ thế, kiến thức vật lý lớp 6 về nguyên lý đòn bẩy, khối lượng riêng đã được ôn tập rất thực tế và thú vị.

 

Cả lớp lần lượt quan sát các công đoạn làm cốm: Từ giã cốm…

 

… đến sàng cốm

 

Trong khi quan sát, các học sinh lớp 7 còn hỏi thêm cô về bí quyết làm cốm ngon và quay lại để làm tư liệu cũng như dựng phim khi trở về lớp

 

Với sự động viên của mọi người, các bạn cũng hào hứng trải nghiệm sàng cốm

 

Các bạn thực hành gói cốm với sự hướng dẫn của nghệ nhân làm cốm

 

Sau buổi thực tế, các bạn đã phỏng vấn nhanh người nghệ nhân làm cốm về nghề gia truyền, những bí quyết làm ra hạt cốm ngon và dẻo

 

Sau buổi dã ngoại thực tế, cả lớp tập trung tại lớp thưởng thức Cốm làng Vòng

 

Nếu hồng và cốm là “Cặp trai tài gái sắc” thì chuối và cốm được ví như “Đôi bạn tri kỉ”

Tại Tây Hà Nội (WHS), học sinh được khuyến khích học tập gắn liền với thực tế. Kiến thức trên sách vở sẽ trở thành hiểu biết với sự chủ động tìm tòi của các WHSers năng động và tự tin