HỌC KHOA HỌC TỪ CUỘC SỐNG

Posted on Posted in Tin tức WHS

Môn khoa học là một trong những tiết học được các bạn học sinh Trường Tây Hà Nội yêu thích nhất. Chương trình môn khoa học tại WHS được thiết kế dưới các dự án học tập, và các hoạt động trải nghiệm thực tế. Từ những kiến thức khoa học tự nhiên nền tảng, các bạn học sinh giải thích được các hiện tượng trong tự nhiên và trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, có thể áp dụng vào thực tế, tự làm những sản phẩm tương ứng.

Chủ đề của môn khoa học tại lớp 8C1 trong tháng 1 này là “Chiết màu từ củ quả”.

Trong chủ đề này, các bạn sẽ tìm hiểu về những loại lá, củ quả có thể tạo màu trong tự nhiên, giải thích được vì sao bánh chưng lại có màu xanh. Bên cạnh đó, các WHSers khối 8 sẽ có cơ hội thực hành những kĩ năng trong phòng thí nghiệm:
– Kĩ năng lọc, tách chất lỏng và chất rắn
– Kĩ năng sử dụng các dụng cụ: dao, lưới lọc
– Pha loãng dung dịch

Phần thực hành của chủ đề này, lớp 8C1 đã nhuộm màu gạo nếp để gói bánh chưng. Đặc biệt, trong tiết thực hành của lớp đã vinh dự được sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch Hội đồng giáo dục nhà trường về cách gói bánh chưng và một số phong tục của người Việt trong dịp Tết.

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch Hội đồng giáo dục nhà trường hướng dẫn các bạn gói bánh chưng

Để có một chiếc bánh chưng thật có nhiều công đoạn, chọn lá này, cắt lá sao cho chuẩn, đo vào khuôn, gấp lá, …Nguyên liệu cũng cần chuẩn bị kĩ càng: gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ, …

Trong quá trình thực hành, những kiến thức về hóa học, toán học và vật lí được các bạn áp dụng một cách tự nhiên. Trong chủ đề này, các bạn đã có cả phần chuẩn bị powerpoint, poster và thuyết trình lí giải cơ sở khoa học về màu xanh của bánh chưng, và biết rằng trong quá trình làm bánh chưng đã có rất nhiều những hiện tượng vật lí và hiện tượng hóa học xảy ra.

Thuyết trình về chủ đề

 

Poster của các bạn về cơ sở khoa học của việc làm bánh chưng

 

Các nhóm thuyết trình có cả powerpoint minh họa

 

Có nên cho cà rốt vào bánh chưng không nhỉ?

Phần thực hành luôn là hoạt động các bạn hào hứng nhất

 

Chăm chú và cẩn thận từ những công đoạn đầu tiên

 

Củ dền để nhuộm màu tím hồng cho gạo nếp

 

Một chiếc bánh đã hoàn thành

 

Lấy màu từ lá nếp

 

Đây là gạo nếp được ngâm nước của bắp cải tím

Các bạn về team WHS để được học khoa học thú vị như teenagers như chúng tớ nhé!