Ngày nội trú đặc biệt đón Tết Canh Tý

Posted on Posted in Tin tức WHS

Lần đầu tiên, WHSers đã trải nghiệm hoạt động giã bánh giày và gói bánh chưng ngay tại Tây Hà Nội.

Từ 7h, sau khi ăn tối và giúp các cô bác rửa bát xong, thầy trò WHS đã rục rịch chuẩn bị những giá gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và lá dong để cùng nhau gói bánh chưng.

Sau khi được hướng dẫn tỉ mỉ và quan sát một cách kỹ lưỡng cách gói bánh chưng không cần khuôn có sẵn từ các thầy cô, các con đã rất hào hứng bước vào trải nghiệm thú vị gói bánh chưng. Tất cả các bạn đều đã có thể tự mình gói một chiếc bánh chưng xinh xắn và vuông vức.

Cũng trong buổi tối này, sau khi đã cùng các thầy cô nhóm lửa để luộc bánh, các bạn đã cùng trải nghiệm một hoạt động đặc biết khác: tự tay mình giã và nặn những chiếc bánh giày nhỏ xinh.

Khép lại ngày nội trú đặc biệt, tất cả các con đã tự mình tạo ra được hai loại bánh truyền thống của dân tộc: bánh chưng, bánh giày – tượng trưng cho “trời tròn, đất vuông” và hiểu hơn những phong tục độc đáo trong Tết cổ truyền.

Các bạn ăn tối rất ngon.
Rửa bát phụ các cô bác.
Nguyên liệu gói bánh chưng được các thầy cô chuẩn bị sẵn.

Khung cảnh của ngày nội trú đặc biệt đầu tiên rất đông vui và nhộn nhịp, ngập tràn không khí Tết.
Các bạn chăm chú nghe thầy cô nói về ý nghĩa của bánh chưng và cách làm bánh.

 

Đầu tiên, các bạn chuẩn bị lá dong để gói bánh.
Những chiếc bánh chưng vuông vức đã dần thành hình dưới bàn tay khéo léo của cô trò trường Tây Hà Nội.

Làm nhân bánh chưng.
Những chiếc bánh chưng vuông vức của chúng tớ đây rồi!
Thầy cô đang nhóm bếp lửa để chuẩn bị luộc bánh.
Các bạn nữ rất hăng hái xách nước đổ vào nồi.
Ít ai biết, những chiếc bánh giày mịn màng, dẻo thơm được làm giã từ xôi.
Xôi đem giã đã nhuyễn và dẻo quánh thành một khối.

Các con cùng cô giáo đang nặn những mẻ xôi đã giã thành hình tròn.

Tại Tây Hà Nội, ai cũng là những nghệ nhân làm bánh giày.
Những đĩa bánh giày thật xinh xắn được các bạn nữ rất khéo tay cùng nhau giã và nặn thành hình.

Các bạn nam của Tây Hà Nội cũng rất khéo léo nặn những chiếc bánh giày và thưởng thức ngay tại mâm cùng giò lụa.

Ngày 14/1, buổi nội trú đặc biệt thứ 2 đón Tết Canh Tý 2020 đã diễn ra với sự tham gia của gần 60 học sinh lớp Một.

Sau bữa cơm tối lúc 7h, các con đã chia ra các mâm nhỏ và bắt đầu gói bánh chưng dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, sau đó cùng thầy Hoàng Tùng – Chủ tịch trường quây quần bên bếp lửa hồng để bắt đầu luộc bánh.

Cuối cùng, trước giờ đi ngủ, tất cả các con cùng nhau trải nghiệm một hoạt động đặc biệt khác: tự tay mình giã và nặn những chiếc bánh giày nhỏ xinh.

Một mùa xuân mới lại về, xin kính chúc các thầy cô giáo, các con học sinh cùng quý vị phụ huynh một mùa xuân ý nghĩa, đầm ấm và sum họp bên gia đình!

Cơm tối với lườn gà chua ngọt bạn nào cũng thích mê.
Các bạn chăm chú nghe cô giáo hướng dẫn.
Bước đầu tiên trong công đoạn làm bánh là gấp lá để tạo khuôn.

Háo hức đổ gạo vào khuôn.
Một bạn nhỏ đáng yêu đang chăm chú xem thầy buộc lạt.

“Bố mẹ ơi, bánh chưng của con xinh chưa này!”
Thầy Tùng cùng các con quây quần bên nồi bánh chưng.
Các con đeo găng tay chuẩn bị giã bánh giày.
Ngay cả các bạn nữ cũng rất hào hứng với hoạt động giã bánh giày.
Thầy Tùng hướng dẫn các con cách giã bánh sao cho nhuyễn và đều.
Vậy là chiếc bánh giày kẹp giò của con đã hoàn thành rồi!
Ai cũng rất háo hức với chiếc bánh giày của mình.

Chúng mình có hẳn một đĩa bánh giày kẹp giò đấy!
Từ sớm 6h30, các bạn nhỏ đã được các thầy cô quản nhiệm đánh thức và dậy gấp chăn đệm, đánh răng rửa mặt rồi tập thể dục để chuẩn bị đi học.
Bài thể dục nhẹ nhàng buổi sáng sẽ giúp các con tỉnh táo hơn.